Hướng Dẫn Gia Công Mica

Chắc hẳn nhiều bạn đã quá quen với loại vật liệu có tên là Mica hay còn gọi là acrylic đây là loại vật liệu phổ biến trong ngành quảng cáo. Vậy thì chúng ta có thể làm gì với loại vật liệu này?
Chúng ta có thể làm rất nhiều thứ với nó từ: cắt, cưa, phay, uốn thậm chí là điêu khắc nói chung là khả năng của loại vật liệu này rộng hơn gỗ và kim loại nhiều đương nhiên là trong trường hợp bạn không cần quá nhiều công cụ trợ giúp. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách gia công vật liệu này!

Mua mica ở đâu?

Trước tiên muốn gia công được chúng ta phải có Mica? Vậy chúng ta mua ở đâu? Không phải tìm ở đâu xa bạn chỉ cần đến các cửa hàng làm biển quảng cáo và vật liệu xây dựng. Giá của nó thì tùy thuộc vào độ dày, màu sắc và chất lượng

Một vài phương pháp gia công mica

Cắt thẳng

Phương pháp này khá là dễ chỉ cần bạn nắm được đúng cách tỷ lệ thành công là 100%. Cách cắt thẳng bạn có thể dùng dao.

Đầu tiên, dùng thước xác định đường cần cắt sau đó giữ cố định thước, dùng đầu nhọn của dao để rạch một đường trước đã mục đích là để làm đứt phần giấy bọc bên ngoài trước (giữ cho giấy này còn nguyên vẹn để có thể lợi dụng vào nhiều mục đích khác, đồng thời cũng làm cho đường cắt hình thành) tiếp đó dùng phần cong của lưỡi dao rạch theo đường trên nhớ là vẫn giữ thước cố định nhé, rạch đều tay, không ấn quá mạnh, rạch nhiều lần như vậy cho đến khi nào được độ sâu tầm 1/2 đến 2/3 độ dày tấm mica thì lật ngược lại ép lên một mặt phẳng rồi bẻ. Như vậy là bạn đã hoàn thành.

Cắt đường cong, tạo hình

Cách cắt đường cong thì độ khó tăng lên rất nhiều lần vì vậy bạn nên dùng một chiếc cưa lọng . Hay bạn có thể dùng một chiếc máy cắt mini cầm tay thì cũng có thể cắt được một hình cong nhưng như vậy thì sẽ khá là dễ vỡ.

 

Máy cưa lọng bàn

Khoan lỗ, taro, bắt vít

Bạn có thể dùng mũi khoan sắt để khoan cho mica cũng được nếu có điều kiện sắm mũi khoan riêng thì càng tốt.
Tạo taro bạn nên ấn từ từ thôi khoan được một đoạn nên dừng lại đảo ngược chiều để lấy phôi ra xong hãy khoan tiếp.


Với số lượng vít khủng bố như hiện nay thì việc bắt vít rất đơn giản rồi. Bạn nên dùng một chiếc máy vặn vít thì công việc sẽ đơn giản hơn

Uốn

Kĩ thuật này khá là khó với những bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn nên có một súng thổi nhiệt, một vị trí để kê tấm mica thật tốt. Khi uốn phải giữ hoặc ép một thời gian đủ lâu để mica thành hình, đừng nóng vội nhớ phải để nhiệt độ ở một mức thích hợp tránh trường hợp chưa đủ nóng mà đã ép là vỡ đấy.

Xem thêm: Cắt Laser Mica lấy ngay tại Hà Nội

Đánh bóng

  • Đầu tiên, dùng cái nạo để cạo, sau đó dùng cạnh lưỡi cưa sắt để cạo lại, kết thúc công đoạn này bằng việc dùng dũa mịn.
  • Nếu cần thiết, bắt đầu bằng giấy nhám (dùng khô), sau đó chuyển sang giấy nhám (dùng khô). Kết thúc bằng giấy nhám hoặc nếu cần sử dụng ướt.
    Lưu ý: Trong khi chà nhám, bạn phải luôn sử dụng một cục gỗ hoặc cục cao su để kẹp nhám.
  • Nên dùng miếng phớt và sáp đánh bóng phù hợp cho giai đoạn cuối.

Máy đánh bóng Mica

Với phương pháp gia công thủ công trước đây thì công đoạn này nghe chừng là rất vất vả. Nhưng ngày nay với công nghệ mới câu chuyện dã khác. Máy đánh bóng hiện đại đã làm cho công việc năng xuất hơn nhiều.

Gắn

Một số cách gắn:
• Nếu bạn gắn mica trong suốt thì nên dùng keo gắn mica chuyên dụng (keo lạnh). Vì nếu dùng keo 502 sẽ để lại vết mờ đục nhìn không đẹp lắm.
• Nếu bạn gắn mica có màu thì dùng keo 502 cũng được, nhớ là cho keo vào mặt khuất nhé!• Nếu bạn bạn có điều kiện hãy cắt mica bằng máy laser và nhớ tạo khớp (mộng), sau đó khi gắn thì dụng tăm chấm vào keo 502 rồi lại chấm tiếp vào chỗ bạn để khớp rồi gắn vào thôi. Bạn nên dùng với số lượng ít.

TÙNG GIANG – XƯỞNG CHUYÊN CẮT  LASER MICA GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI
Số điện thoại: 0961 212 830
Địa chỉ: Số 10, ngõ 667 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội
Email: cskh.tunggiang@gmail.com

Rất hân hạnh phục vụ khách hàng khi đến cơ sở chúng tôi!!!